• CÔNG TY CỔ PHẦN NỘI THẤT BÁCH NGUYÊN
    Y01 - L18 Đường An Phú - Khu đô thị Dương Nội - Quận Hà Đông - TP. Hà Nội.
Menu 0

Nguyên nhân và cách khắc phục sàn gỗ bị cong vênh, phồng rộp

Cong vênh, phồng rộp là một trong những vấn đề có thể xảy ra đối với sàn gỗ. Vậy nguyên nhân của tình trạng này là gì? Cách khắc phục sàn gỗ cong vênh, phồng rộp như thế nào? Những thông tin này sẽ được Bách Nguyên giải đáp ngay trong bài viết dưới đây. 

sàn gỗ cong vênhSàn gỗ có thể gặp tình trạng cong vênh, phồng rộp

I. NGUYÊN NHÂN DẪN ĐẾN SÀN GỖ BỊ CONG VÊNH, PHỒNG RỘP

Gỗ là vật liệu hiện đang được sử dụng phổ biến dùng lát sàn, trong quá trình sử dụng, sàn gỗ có thể xảy ra tình trạng cong vênh, phồng rộp do các nguyên nhân:

1. Sàn gỗ bị ngập nước, thấm nước

Nước ta có điều kiện thời tiết nồm ẩm, đặc biệt những ngôi nhà nằm ở vùng đồng bằng thấp, vùng Duyên hải thường xuyên chịu ảnh hưởng của lũ lụt, mưa nhiều khiến sàn gỗ dễ bị cong vênh, phồng rộp. Ngoài yếu tố thời tiết, vùng miền; thì có một số công trình sàn bị tình trạng cong vênh là do gia đình sử dụng để rò rỉ ngập nước. Sàn gỗ gặp độ ẩm và thấm nước nhiều khiến sàn bị giãn nở, cong vênh và đội lên phía trên nền sàn, gây mất ổn định bề mặt và dễ làm hư hại đến sàn gỗ. 

cách xử lý sàn gỗ bị ngập nướcSàn gỗ bị ẩm, ngập nước là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến việc sàn gỗ bị cong vênh

2. Biến đổi nhiệt độ

Bên cạnh độ ẩm, sàn gỗ cũng bị biến dạng cong vênh, phồng rộp bởi sự biến đổi nhiệt độ đột ngột. Điển hình là trường hợp sàn gỗ ở khu vực bị ánh nắng chiếu trực tiếp hoặc đặt các máy gia nhiệt mà gia chủ cần phải lưu ý khi sử dụng sàn gỗ. 

3. Sàn gỗ kém chất lượng

Sàn gỗ tự nhiên được xẻ từ thân cây gỗ tự nhiên dùng làm sàn phải trải qua quá trình sản xuất chất lượng sàn mới ổn định, tránh được sự biến dạng, cong vênh. 

sàn gỗ chất lượng kémSàn gỗ không được tẩm sấy, sơn phủ kỹ lưỡng rất dễ bị ẩm mốc, cong vênh

Tuy nhiên, không phải đơn vị nào cũng sản xuất sàn với chất liệu gỗ chọn lọc, tẩm sấy kỹ càng để rút độ ẩm của gỗ, sơn phủ kỹ lưỡng bảo vệ ván sàn. Nếu thời gian và quy trình tẩm sấy không đạt chất lượng, sàn rất dễ bị cong vênh, nứt nẻ. 
Ngoài ra, loại sàn gỗ cũng quyết định đến sự ổn định của sàn gỗ tự nhiên. Sàn gỗ quý hiếm có chất gỗ cứng chắc như sàn gỗ Hương, Chiu Liu, Căm Xe sẽ ổn định hơn so với sàn gỗ Sồi. 

4. Thi công lắp đặt sai kỹ thuật

Bên cạnh yếu tố môi trường, độ ẩm, nhiệt độ và chất lượng của sàn gỗ; thì thi công lắp đặt sai kỹ thuật là nguyên nhân thường gặp dẫn đến sàn gỗ bị cong vênh, phồng rộp.

thi công sàn gỗ sai kỹ thuậtThiếu kinh nghiệm thi công cũng là nguyên nhân dẫn đến sàn gỗ bị lỗi cong vênh

Thi công lắp đặt sàn gỗ có những yêu cầu về kỹ thuật cần phải đảm bảo. Người thợ khi thi công phải nắm chắc kỹ thuật lát sàn, từng kiểu lát đối xứng, xương cá và có hiểu biết về từng loại sàn gỗ. Thông thường khi thi công sàn gỗ phải chừa lại khe hở từ chân tường đến mạch lắp sàn gỗ từ 10mm – 12mm, để đề phòng trường hợp sàn gỗ giãn ra gây cong vênh. 

5. Các vật nặng đè trực tiếp lên sàn

Thêm 1 lý do nữa dẫn đến tình trạng cong vênh sàn gỗ là do gia đình kê nhiều tủ giường nặng đặt ở trong căn phòng lát sàn. Lúc sàn gỗ giãn nở ra nhưng không thể chạy vào các mép tường để khoảng hở, sẽ khiến sàn bị cong vênh. 

>> Xem thêm: Nguyên nhân và cách khắc phục sàn gỗ bị co ngót

II. CÁCH KHẮC PHỤC SÀN GỖ BỊ CONG VÊNH, PHỒNG RỘP

Khi sàn gỗ tự nhiên bị cong vênh, phồng rộp gia chủ cũng không cần quá lo lắng, vấn đề có thể xử lý được tùy thuộc vào nguyên nhân gây lên. 

1. Khắc phục sàn cong vênh do bị thấm nước, ngập nước

Sàn gỗ tự nhiên chống được độ ẩm khá tốt, nhưng trong trường hợp độ ẩm quá cao hay bị ngập úng gây cong vênh cần được xử lý ngay. 
Việc trước tiên cần làm là loại bỏ tác hại gây ngấm nước vào sàn gỗ bằng cách ngắt nguồn nước rò rỉ, dùng khăn mềm thấm hết nước trên bề mặt sàn. Đối với lượng nước thấm xuống phía dưới sàn, bạn hãy sử dụng quạt điện thổi cho nước bốc hơi hết.
Đối với trường hợp sàn bị ngấm nước quá lâu như gặp ngập, thì việc khắc phục sẽ khó khăn hơn. Để xử lý, bạn cần làm theo các bước: 

  • Di chuyển các đồ đạc ra khỏi phòng.
  • Tháo một bên thanh nẹp gỗ hoặc phào chân tường, đo đạc và cắt bỏ phần sàn gỗ giãn nở ra.
  • Bật quạt điện làm bốc hơi nước phía dưới sàn từ 7-10 ngày để làm khô hoàn toàn. Lưu ý không được làm khô sàn gỗ bằng nhiệt hay phơi nắng, có thể làm cho sàn khô nhanh nhưng việc giãn nở không đều khiến sàn càng biến dạng. 
  • Khi sàn gỗ đã khô bình thường, bạn lắp các đoạn nẹp gỗ và phào chân tường đã tháo. 

2. Khắc phục sàn cong vênh do các nguyên nhân khác

Đối với sàn gỗ bị cong vênh do các nguyên nhân khác không phải do ngập nước, thì xử lý rất đơn giản. Người thợ chỉ cần tháo len tường gỗ ra, sau đó dùng máy cắt bớt phần sàn gỗ giãn nở về kích thước ban đầu. 

>> Xem thêm: Dịch vụ sửa chữa sàn gỗ bị cong vênh, co ngót

Trên đây là những nguyên nhân và cách khắc phục sàn gỗ bị cong vênh, phồng rộp. Bách Nguyên cung cấp trọn gói vật liệu và thi công hoàn thiện sàn gỗ tự nhiên chất lượng. Ngoài ra, chúng tôi có dịch vụ bảo hành, bảo trì, sửa chữa sàn gỗ tự nhiên, khắc phục những vấn đề cong vênh, co ngót hiệu quả. Quý khách hàng có nhu cầu vui lòng liên hệ Bách Nguyên theo Hotline  0936 633 078 để được tư vấn và phục vụ tận tình nhất.

Các bài viết khác

Bạn cần tư vấn? Gọi cho chúng tôi ngay bây giờ!
Hỗ trợ 24/7: 0936 633 078