• CÔNG TY CỔ PHẦN NỘI THẤT BÁCH NGUYÊN
    Y01 - L18 Đường An Phú - Khu đô thị Dương Nội - Quận Hà Đông - TP. Hà Nội.
Menu 0

5 yếu tố quyết định đến tuổi bền của sàn gỗ tự nhiên

Chắc hẳn yếu tố đầu tiên khi anh chị lựa chọn sàn gỗ tự nhiên thay vì sàn công nghiệp là tuổi bền của sàn tự nhiên rất cao. Vậy tuổi bền của sàn gỗ tự nhiên là bao nhiêu? Điều gì quyết định đến tuổi bền của sàn gỗ tự nhiên? Bách Nguyên sẽ chia sẻ với anh chị 5 yếu tố quyết định đến tuổi bền của sàn gỗ tự nhiên ngay sau đây. 

I. Sàn gỗ tự nhiên dùng được bao lâu?

Sàn gỗ tự nhiên được biết đến là vật liệu lát sàn có tuổi thọ cao. Vậy sàn gỗ tự nhiên dùng được thời gian bao lâu? Thực tế sàn gỗ tự nhiên đảm bảo chất lượng và lắp đặt đúng cách sẽ có tuổi thọ dao động trong khoảng từ 30 - 50 năm, thậm chí một số loại sàn còn dùng bền đến hàng trăm năm. 

>> Xem thêm: Sàn gỗ tự nhiên là gì? Cấu tạo sàn gỗ tự nhiên

II. Những ảnh hưởng trực tiếp đến tuổi bền của sàn gỗ tự nhiên 

1. Chủng loại gỗ sản xuất ván sàn gỗ tự nhiên

Nói đến chất lượng và khả năng bền bỉ, khi so sánh với sàn gỗ công nghiệp, sàn gỗ kỹ thuật, thì sàn gỗ tự nhiên có tuổi bền cao nhất từ vài chục đến hàng trăm năm. Tuy nhiên, tùy từng chủng loại gỗ ván sàn sẽ có tuổi bền khác nhau. Sàn gỗ tự nhiên được sản xuất bằng các loại gỗ từ nhóm IV đến nhóm I có tỷ trọng cao, chắc nặng, sẽ có tuổi bền cao hơn các loại gỗ mềm, tuổi đời ngắn. Chọn các loại sàn gỗ như Hương, Gõ Đỏ, Chiu Liu, Óc Chó, Lim,... gia chủ hoàn toàn an tâm khi sử dụng lâu dài trên 30 năm. 

Sàn gỗ Chiu Liu bềnSàn gỗ Chiu Liu có tuổi bền lên đến 50 năm

>> Xem thông tin: Đặc điểm của các loại sàn gỗ tự nhiên

2. Chất lượng của ván sàn gỗ tự nhiên

Chất lượng của sàn gỗ tự nhiên là yếu tố quan trọng quyết định đến tuổi bền sử dụng. Sàn gỗ tự nhiên được tạo nên từ 100% gỗ thịt từ thiên nhiên, được con người khai thác và sản xuất với các phương pháp sản xuất hiện đại để tạo thành tấm ván hoàn chỉnh dùng để lát sàn. 

Chất lượng ván sàn gỗ tự nhiênChất lượng ván sàn quyết định đến tuổi bền của sàn gỗ 

Một loại sàn gỗ được làm từ chủng loại gỗ tốt nhưng không được tuyển chọn và sản xuất theo quy trình chất lượng, thì cũng gây làm giảm tuổi bền. Cụ thể, những vấn đề làm giảm chất lượng của ván sàn gỗ tự nhiên như:

  • Thanh ván sàn có nhiều dác gỗ, gỗ non, nhiều mấu mắt chết, mắt thủng,... 
  • Trong quá trình sản xuất không tẩm sấy đúng kỹ thuật, sấy không đủ ngày nên không đạt độ ẩm tiêu chuẩn
  • Sàn gỗ sơn bằng loại sơn kém chất lượng, không đủ lớp gây ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ và độ bền của sàn gỗ khi sử dụng

>> Xem thêm: Ảnh hưởng của độ ẩm đến chất lượng của sàn gỗ tự nhiên

3. Thi công lắp đặt sàn gỗ tự nhiên

Sau khi đã chọn được ván sàn gỗ tốt, thì yếu tố thi công lắp đặt cũng cần chú trọng để đảm bảo lát sàn được ổn định, bền đẹp. Một người thợ lành nghề và kinh nghiệm sẽ biết cách tư vấn và xử lý tốt nhất những lỗi sai trong kết cấu, tìm hiểu bố trí nội thất, công năng sử dụng để lựa chọn từng thanh ván sàn và lắp ghép phù hợp. 

Lát sàn gỗ tự nhiên Thi công sàn gỗ cần đến những người thợ giàu kinh nghiệm

4. Cách sử dụng sàn gỗ tự nhiên

Người xưa đã có câu “Của bền tại người” ý chỉ rằng một sản phẩm có bền đẹp hay không phụ thuộc rất nhiều đến yếu tố sử dụng của người dùng. Hiểu biết về cách sử dụng sàn gỗ tự nhiên đúng cách là cách bảo vệ sàn, làm tăng tuổi thọ và giữ được độ bền đẹp của sàn theo thời gian.
 Sàn gỗ tự nhiên là vật liệu dùng để lát bề mặt sàn trong nhà, nên tuyệt đối không sử dụng làm sàn ngoài trời bởi sẽ gặp các vấn đề bạc màu hay nứt vỡ. 
Mặc dù có kết cấu và độ bền chắc, nhưng sàn gỗ tự nhiên vẫn cần được bảo dưỡng sau một thời gian sử dụng, thường là hàng năm. Bởi trong quá trình sử dụng sàn gỗ có thể gặp các vấn đề như cong vênh, bạc màu sơn,... 
Khi sử dụng sàn gỗ tự nhiên lưu ý không di chuyển vật dụng bằng cách kéo lê làm xước sàn hoặc tác động ngoại lực mạnh làm hư hại đến kết cấu của sàn.

Sử dụng sàn gỗ tự nhiên đúng cáchSử dụng sàn và vệ sinh đúng cách làm tăng tuổi bền 

>> Xem thêm: Kinh nghiệm lựa chọn sàn gỗ tự nhiên

5. Cách vệ sinh sàn gỗ tự nhiên 

Trong quá trình sinh hoạt hằng ngày chắc chắn sàn gỗ sẽ bị bẩn và cần vệ sinh. Việc vệ sinh sàn gỗ đúng cách cũng tránh việc làm hại đến sàn, làm tăng tuổi thọ của sàn gỗ. 
Một số lưu ý khi vệ sinh mặt sàn gỗ đó là:

  • Chọn các dụng cụ làm sạch mềm như giẻ mềm ẩm, chổi và máy hút bụi. Tuyệt đối không dùng giấy nhám, giấy ráp,... vì chúng có thể làm trầy lớp phủ chống xước của sàn gỗ
  • Giẻ hay cây lau cần vắt kiệt nước, tránh ướt sũng
  • Sử dụng chất tẩy rửa chuyên dụng dành cho sàn gỗ

>> Tham khảo các loại sàn gỗ tự nhiên: Top 5 loại gỗ quý hiếm dùng làm sàn gỗ tự nhiên

III. Tuổi bền của sàn gỗ Bách Nguyên

Sàn gỗ tự nhiên của Bách Nguyên là loại nguyên thanh, được chọn lọc đảm bảo thanh ván sàn không nứt nẻ, không mắt chết, đẹp về thẩm mỹ và bền bỉ với thời gian. Được sản xuất máy móc hiện đại công nghệ Nhật Bản, các thanh sàn gỗ Bách Nguyên đạt tiêu chuẩn chất lượng cao. Sàn được sơn phủ UV Đức với 8 lớp nên an toàn tuyệt đối, đảm bảo độ bóng đẹp cho sàn gỗ. Thêm nữa, cạnh phủ của ván sàn được sáp nến chống ẩm nên chống nước bảo vệ sàn gỗ tự nhiên tránh bị ngấm nước hiệu quả. 

Sàn gỗ Bách Nguyên chất lượng Ván sàn gỗ Bách Nguyên sản xuất chất lượng, nên có tuổi bền cao

>> Xem thêm: Các dự án thi công sàn gỗ tự nhiên thực hiện bởi Bách Nguyên

Hy vọng rằng những chia sẻ của Sàn gỗ Bách Nguyên về 5 yếu tố cơ bản ảnh hưởng đến tuổi bền của sàn gỗ tự nhiên hữu ích với bạn. Quý khách hàng có nhu cầu mua sàn gỗ tự nhiên chất lượng cao, đảm bảo đẹp, ổn định cao và một mức giá hợp lý, thì hãy liên hệ với Bách Nguyên để được tư vấn tốt nhất Hotline/Zalo: 0936 633 078
Showroom: Sàn Gỗ Tự Nhiên Bách Nguyên Y01 - L18 Đường An Phú - Khu đô thị Dương Nội - Quận Hà Đông - TP. Hà Nội

 

Các bài viết khác

Bạn cần tư vấn? Gọi cho chúng tôi ngay bây giờ!
Hỗ trợ 24/7: 0936 633 078