• CÔNG TY CỔ PHẦN NỘI THẤT BÁCH NGUYÊN
  Y01 - L18 Đường An Phú - Khu đô thị Dương Nội - Quận Hà Đông - TP. Hà Nội.
Menu 0

Nguyên nhân và cách khắc phục sàn gỗ bị co ngót

Bên cạnh cong vênh, thì co ngót là tình trạng biến dạng thường gặp của sàn gỗ tự nhiên. Vậy do đâu sàn gỗ tự nhiên bị co ngót? Cách khắc phục sàn gỗ co ngót như thế nào? Những vấn đề này sẽ được Bách Nguyên giải đáp đến anh chị trong bài viết dưới đây.

I. NHỮNG TÁC HẠI CỦA SÀN GỖ CO NGÓT

Sàn gỗ tự nhiên được làm bằng gỗ tự nhiên, là gỗ sống nên hiện tượng co ngót tự nhiên là không thể tránh khỏi. Ván sàn gỗ sau khi bị co ngót giảm kích thước sẽ để lại những khoảng hở ở sàn gỗ. Hiện tượng co ngót sàn gây ra những tác hại:

 • Làm giảm tính thẩm mỹ của sàn gỗ.
 • Sàn gỗ bị co ngót tạo nên những khe hở tạo điều kiện cho bụi bẩn bám vào, nên khó để vệ sinh sàn gỗ. 
 • Bước chân trên sàn không ổn định và nhẹ nhàng khi chưa bị co ngót. 

sàn gỗ bị co ngótSàn gỗ bị co ngót

II. NGUYÊN NHÂN GÂY RA HIỆN TƯỢNG CO NGÓT SÀN GỖ

 • Sàn gỗ tẩm sấy chưa kỹ: Sàn gỗ tự nhiên được sản xuất bằng cách xẻ những thân cây gỗ tự nhiên, để thành ván sàn cần phải được tẩm sấy đúng kỹ thuật để làm rút độ ẩm từ đó tăng độ ổn định và hạn chế xảy ra hiện tượng co ngót của sàn.
 • Thi công lát sàn không đúng kỹ thuật: Bên cạnh chất lượng ván sàn gỗ, thì kỹ thuật lắp đặt cũng ảnh hưởng không nhỏ đến vẻ đẹp và độ bền của sàn gỗ tự nhiên. Người lắp đặt có ít kinh nghiệm và không lành nghề sẽ khi lát khiến cho tổng thể kết cấu sàn không được kín khít, thiếu sự ổn định nên gây ra sự co ngót sàn gỗ.
 • Sử dụng sàn gỗ sai cách: Khi sử dụng vật liệu gỗ nói chung và sàn gỗ nói riêng, cần phải chú ý tính chất của gỗ  để sử dụng đúng cách, tránh những tác nhân gây hại. 

- Sàn gỗ nếu thường xuyên chịu tác động mạnh mẽ của nhiệt như chiếu ánh nắng trực tiếp, hay để các máy móc có nhiệt độ lớn lên sàn làm cho độ ẩm trong gỗ bị rút đi dẫn đến tình trạng co ngót sàn. 

- Phòng lát sàn bật điều hòa liên tục cũng làm cho không khí bị khô, rút ẩm bên trong sàn gỗ cũng là nguyên nhân thường gặp khiến sàn gỗ co ngót. 

>>> Xem thêm: Ảnh hưởng của độ ẩm đến sàn gỗ tự nhiên

III. CÁCH KHẮC PHỤC SÀN GỖ BỊ CO NGÓT

Sàn gỗ bị co ngót có thể khắc phục bằng nhiều cách, tùy thuộc vào tình trạng co ngót:

 • Nếu sàn bị co ngót ít, tạo ra khe hở nhỏ giữa các thanh ván sàn, bạn có thể xử lý dễ dàng bằng cách lau ẩm ở những nơi sàn gỗ bị ngót. Sàn được cấp ẩm sẽ giãn nở ra và thu nhỏ khe hở. 
 • Nếu sàn bị co ngót nhiều và tạo ra những khe hở lớn, bạn hãy liên hệ với nhà cung cấp và thi công sàn gỗ để bảo hành hoặc bảo trì. Đối với đơn vị sàn gỗ có thương hiệu và chuyên nghiệp, việc khắc phục sàn gỗ co ngót là dễ dàng và nhanh chóng thực hiện được.

khắc phục sàn gỗ bị co ngótTạo độ ẩm cho phòng bằng các cách đơn giản như để 1 chậu nước nhỏ trong phòng

>> Xem thêm: Nguyên nhân và cách khắc phục sàn gỗ bị cong vênh, phồng rộp

III. CÁCH PHÒNG TRÁNH SÀN GỖ BỊ CO NGÓT 

Biết được những nguyên nhân khiến sàn gỗ bị co ngót, khi sử dụng sàn gỗ tự nhiên cần lưu ý để phòng tránh.

 • Tránh để sàn gỗ tự nhiên chịu tác động của ánh nắng trực tiếp, đặt để các máy gia nhiệt. 
 • Đặt đồ dùng chứa nước như một bát nước, một lọ hoa,... để cấp ẩm cho không khí và sàn gỗ.
 • Tránh bật điều hòa liên tục khiến không khí bị khô và rút ẩm sàn gỗ. 
 • Chọn đơn vị sản xuất và cung cấp ván sàn gỗ đúng tiêu chuẩn, đội ngũ thi công lành nghề và có kinh nghiệm đảm bảo lắp đặt sàn gỗ đúng kỹ thuật, làm giảm tình trạng lỗi co ngót, cong vênh.

>> Xem thêm: Sửa sàn bị co ngót, cong vênh

Hy vọng những chia sẻ của Bách Nguyên trong bài viết này sẽ giúp anh chị hiểu được phần nào nguyên nhân và cách phòng tránh khắc phục sàn gỗ bị co ngót.
Bách Nguyên chuyên cung cấp các loại sàn gỗ tự nhiên được sản xuất trên dây chuyền hiện đại, tẩm sấy chuyên nghiệp để rút độ ẩm sàn gỗ xuống dưới 14% nên ổn định và hạn chế tình trạng co ngót, cong vênh tốt nhất. Không chỉ cam kết về chất lượng, đội thợ kinh nghiệm của Bách Nguyên đáp ứng thi công hoàn thiện đúng kỹ thuật, cùng dịch vụ bảo hành sau bán hàng tận tâm.
Quý khách hàng quan tâm vui lòng liên hệ Bách Nguyên theo số Hotline 0936 633 078 để được tư vấn chi tiết nhất.

Các bài viết khác

Bạn cần tư vấn? Gọi cho chúng tôi ngay bây giờ!
Hỗ trợ 24/7: 0936 633 078