• CÔNG TY CỔ PHẦN NỘI THẤT BÁCH NGUYÊN
    Y01 - L18 Đường An Phú - Khu đô thị Dương Nội - Quận Hà Đông - TP. Hà Nội.
Menu 0

Ảnh hưởng của độ ẩm đến chất lượng của sàn gỗ tự nhiên

Độ ẩm là một trong trong những tiêu chí hàng đầu ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng của sàn gỗ tự nhiên. Ván sàn gỗ tự nhiên có độ ẩm không theo tiêu chuẩn sẽ gặp các vấn đề khi sử dụng. Những ảnh hưởng của độ ẩm đến chất lượng của sàn gỗ tự nhiên sẽ được Bách Nguyên chia sẻ ngay trong bài viết dưới đây. 

I. Độ ẩm của gỗ là gì?

Độ ẩm của gỗ là tỷ lệ phần trăm của nước trong gỗ và khối lượng của gỗ khô. Các loại gỗ khác nhau sẽ có độ ẩm khác nhau, dòng gỗ nhẹ và dẻo có khả năng hút ẩm lớn, ngược lại dòng gỗ nặng và chắc hút ẩm nhiều hơn. Theo tiêu chuẩn Nhật Bản thì độ ẩm của ván sàn gỗ tự nhiên không được vượt quá 14%.

sàn gỗ tự nhiên chịu ẩm tốt
Độ ẩm của gỗ ảnh hưởng rất nhiều đến độ ổn định của sàn gỗ

Độ ẩm của gỗ liên quan trực tiếp đến độ giãn nở của gỗ trong quá trình sử dụng. Vì vậy, tùy thuộc vào từng loại gỗ mà ta có những biện pháp kỹ thuật phù hợp để rút ẩm, từ đó đảm bảo chất lượng của sàn gỗ tự nhiên, làm giảm các hiện tượng cong vênh do đặc tính hút ẩm của gỗ tự nhiên. 

II. Vai trò quan trọng của độ ẩm gỗ

Gỗ tự nhiên trong thiên nhiên có độ ẩm rất cao, khi sản xuất thành ván sàn gỗ dùng để sử dụng cần phải trải qua quá trình tẩm sấy để rút độ ẩm. Độ ẩm của sàn gỗ tự nhiên đảm bảo chất lượng sẽ làm cho gỗ có kích thước ổn định, không bị sâu mọt, dễ dàng bảo quản, quá trình hoàn thiện và gia công sản phẩm cũng vì thế mà đạt chất lượng cao hơn. Sàn gỗ tự nhiên được rút độ ẩm bằng các sấy gỗ, khâu sản xuất này vô cùng quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng vì nếu sấy không đúng tiêu chuẩn sẽ gây ra sự biến dạng khi sử dụng. 

độ ẩm sàn gỗ tự nhiên
Khi gỗ được sấy đạt đến độ ẩm thích hợp, sàn gỗ sẽ rất khó bị cong vênh, nứt nẻ

Ngoài ra, khách hàng khi lựa chọn sàn gỗ tự nhiên và tiêu chuẩn xử lý độ ẩm phải lưu ý phù hợp với môi trường sống, theo vùng miền. Do đặc điểm khí hậu Việt Nam có sự khác biệt vùng miền, miền Nam khí hậu ấm áp quanh năm còn miền Bắc khí hậu nhiệt đới gió mùa với độ ẩm lớn, đặc biệt khi trời nồm
Do đặc điểm khí hậu Việt Nam có sự khác biệt giữa hai miền nam – bắc, miền nam khí hậu ấm áp, miền bắc khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa có độ ẩm lớn đặc biệt là khi trời nồm, vì vậy cần phải lựa chọn loại gỗ để làm sàn thích hợp với môi trường sống sẽ đảm bảo độ bền cho sàn. Không phải gỗ sấy càng kỹ càng tốt.

>>> Xem thêm: Nguyên nhân và cách khắc phục sàn gỗ bị cong vênh, phồng rộp.

III. Ảnh hưởng của độ ẩm gỗ đến chất lượng sàn gỗ tự nhiên

Đặc tính của gỗ là hút ẩm. Vì vậy, tất cả các sản phẩm sàn gỗ, dù là gỗ công nghiệp hay gỗ tự nhiên đều có khả năng hút hơi nước từ trong không khí. Do vậy, nếu không biết cách bảo quản sàn gỗ sẽ rất nhanh bị hỏng.

Khi có một lượng nước bên trong lớp sàn gỗ, kích thước của sàn gỗ sẽ bị thay đổi. Sau một thời gian, sàn gỗ khô đi, nhưng kích thước thay đổi sẽ không trở về được vị trí ban đầu. Nó sẽ tạo ra sự phồng rộp hoặc các khe hở giữa các tấm gỗ với nhau.

Ảnh hưởng của độ ẩm đến sàn gỗ tự nhiênSàn gỗ bị cong vênh do không được tẩm sấy kỹ lưỡng

Phương pháp kiểm tra độ ẩm của gỗ
Độ ẩm MC% của gỗ được tính theo công thức sau:
MC% = (Gs-Ggo) / Ggo × 100%
Trong đó:
+ MC% - độ ẩm tuyệt đối của gỗ.
+ Gs - trọng lượng của gỗ ướt.
+ Ggo — trọng lượng gỗ đã sấy khô.

Cách đo độ ẩm sàn gỗMáy đo độ ẩm sàn gỗ

Để đo độ ẩm của gỗ cách đơn giản nhất chính là sử dụng máy đo độ ẩm của sàn gỗ, bạn có thể tìm mua trên các đại lý cửa hàng chuyên dụng. Có hai dạng máy đo độ ẩm là một dạng có kim đâm sâu vào gỗ và cho kết quả của độ ẩm loại còn lại dựa vào cảm biến nhiệt.

IV. Bách Nguyên kiểm soát độ ẩm đảm bảo chất lượng sàn gỗ tự nhiên

Những thông tin trên đây đã giúp anh chị hiểu được tầm quan trọng của việc kiểm soát độ ẩm của sàn gỗ tự nhiên. Hiểu được vấn đề này, Bách Nguyên đã tối ưu quy trình sản xuất ván sàn gỗ tự nhiên, quá trình tẩm sấy rút độ ẩm về dưới 14% nên tăng độ ổn định, tránh tình trạng cong vênh, co ngót sàn gỗ trong quá trình sử dụng. 

Kiểm soát độ ẩm sàn gỗ tự nhiênTẩm sấy rút độ ẩm ván sàn gỗ về dưới 14%

>> Xem thêm: Quy trình sản xuất ván sàn gỗ tự nhiên của Bách Nguyên
Độ ẩm là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến chất lượng sàn gỗ tự nhiên. Để tăng tuổi thọ của sàn gỗ tự nhiên, các gia chủ cần chọn đơn vị sản xuất ván sàn gỗ chất lượng cao, kiểm soát độ ẩm tốt. Bên cạnh đó, cần sử dụng sàn gỗ đúng cách để tránh độ ẩm ảnh hưởng hư hại đến sàn.

>> Xem ngay: Các loại sàn gỗ tự nhiên cao cấp

Quý khách hàng quan tâm cần tư vấn về sàn gỗ tự nhiên, hãy liên hệ Sàn gỗ Bách Nguyên. Chúng tôi nhận cung cấp và thi công sàn gỗ tự nhiên trên toàn quốc.

Hotline: 0936 633 078

Showroom: Y01 - L18 - An Phú ShopVilla - KĐT Dương Nội - Hà Đông - Hà Nội

Các bài viết khác

Bạn cần tư vấn? Gọi cho chúng tôi ngay bây giờ!
Hỗ trợ 24/7: 0936 633 078