• CÔNG TY CỔ PHẦN NỘI THẤT BÁCH NGUYÊN
    Y01 - L18 Đường An Phú - Khu đô thị Dương Nội - Quận Hà Đông - TP. Hà Nội.
Menu 0

Lát sàn kiểu xương cá - Xu thế lát sàn độc đáo cần biết

Sàn gỗ tự nhiên là vật liệu lát sàn độc đáo không chỉ ở loại ván sàn, mà còn đến từ phương pháp lát sàn. Trong rất nhiều phương pháp, thì lát sàn xương cá đang nhận được chú ý của các gia chủ và xuất hiện trong các bản vẽ của nhà thiết kế nội thất. Vậy lát sàn kiểu xương cá có đặc điểm như thế nào? Chi tiết về kiểu lát sàn này sẽ được Bách Nguyên chia sẻ ngay trong bài viết dưới đây.

I. Đặc điểm của phương pháp lát sàn xương cá

Người Á Đông nói chung và người Việt Nam nói riêng từ xa xưa đã yêu thích sử dụng gỗ là vật liệu cho các đồ nội thất, trang trí. Từ bàn ghế, giường, tủ, sập gụ, cho đến sàn gỗ tự nhiên; đã trở thành lựa chọn được nhiều gia chủ ưa chuộng bởi vẻ đẹp thẩm mỹ cùng đặc trưng bền chắc, an toàn cho sức khỏe. 
Đối với sàn gỗ tự nhiên, ngoài vẻ đẹp tự nhiên của từng loại gỗ thì cách lắp đặt sàn gỗ cũng mang đến nét đẹp riêng. Hiện nay, có rất nhiều phương pháp lát sàn gỗ, trong đó lát sàn kiểu xương cá là xu thế lát sàn độc đáo được rất nhiều gia chủ yêu thích. 

sàn gỗ xương cá
Sàn gỗ xương cá mang phong cách độc đáo, đang được nhiều người lựa chọn

Lát sàn kiểu xương cá là kiểu lát sử dụng các tấm ván gỗ có kích thước phù hợp để đan chéo lại với nhau tạo thành khung xương cá. Không giống như kiểu lắp đối xứng, các thanh đều chạy mộng giống nhau, kiểu lắp xương cá sẽ có 2 kiểu mộng, mỗi bên xương mộng sẽ đối nhau, gọi là thanh đực thanh cái, hoặc thanh A – thanh B,… Đây là kiểu lắp khó, đòi hỏi thợ lắp đặt có tay nghề và kinh nghiệm cao mới đảm bảo được kỹ thuật và tính thẩm mỹ của sàn gỗ.

>> Xem thêm: Cấu tạo của sàn gỗ tự nhiên

>> Xem ngay thông tin: Quy trình lắp đặt và các cách lát sàn gỗ tự nhiên

II. Ưu nhược điểm của lát sàn xương cá

1. Ưu điểm

  • Về tính thẩm mỹ

Kiểu lát xương cá được du nhập từ các nước phương Tây. Khung xương cá có phổ màu sắc và vân gỗ độc đáo, mới lạ, sang trọng, hiện đại cho không gian so với các kiểu lát thông thường. Lát xương cá “thổi hồn” vào không gian sống, đặc biệt phù hợp với các phong cách thiết kế cổ điển, tân cổ điển được yêu thích hiện nay.

  • Về mặt kỹ thuật

Không như kiểu lát đối xứng giãn nở về bề ngang, cấu trúc khung xương cá giúp sàn gỗ giãn nở cân bằng về các phía. Điều này giúp sàn gỗ được chắc chắn và ổn định, không dễ bị xê dịch bởi ngoại lực hay yếu tố thời tiết. Lát xương cá vì thế giúp sàn gỗ bền hơn. 

lát sàn xương cá

Sàn gỗ Sồi lát xương cá

2. Nhược điểm

Mặc dù mang lại tính thẩm mỹ và độ bền cao hơn, nhưng có tồn tại một số vấn đề. 

  • Ván sàn gỗ tự nhiên muốn lát xương cá phải có quy cách riêng phù hợp. 
  • Lát sàn xương cá có độ khó cao đòi hỏi đội ngũ thợ phải có tay nghề cao và cẩn thận trong lắp đặt.
  • Sàn tự nhiên xương cá tốn nhiều thời gian và có chi phí lắp đặt cao hơn.
  • Khi thi công, tỷ lệ ván sàn gỗ hao hụt sẽ cao hơn so với kiểu lắp đặt sàn gỗ thông thường khác. Với tỷ lệ hao hụt thông thường là 5-7%, giá thành thi công sàn xương cá cao hơn. 
  • Khá khó khăn trong việc sửa chữa, bảo trì.

>> Xem ngay hình ảnh tại dự án: Sàn gỗ Chiu Liu xương cá tại Biệt thự Lideco

III. Chọn sàn gỗ tự nhiên lắp xương cá

1. Kết cấu và kích thước sàn gỗ lát xương cá

Ván sàn gỗ dùng lát xương cá có kết cấu đặc biệt, nên nếu lựa chọn phương pháp lắp đặt này cần đơn vị cung cấp tư vấn đúng quy cách phù hợp. 
Lát xương cá sàn gỗ tự nhiên thường chọn ván sàn có kích thước nhỏ để vừa có tính thẩm mỹ, dễ lắp ráp và giảm được tỷ lệ hao hụt trong thi công. Ván sàn gỗ với kiểu lắp xương cá tiêu chuẩn là chiều dài nhỏ hơn 90cm và chiều rộng nhỏ hơn 10cm, phổ biến với chiều dài 75cm, 60cm, 45cm và chiều rộng 9cm, 7cm,...

2. Lát sàn xương cá chọn sàn gỗ tự nhiên loại nào?

Các loại sàn gỗ tự nhiên quý hiếm như Căm Xe, Óc Chó, Chiu Liu, Gõ Đỏ, Sồi, Tần Bì,... rất phù hợp với cách lát xương cá.

>> Xem ngay: 50+ hình ảnh sàn gỗ tự nhiên lát xương cá tại công trình thực tế Bách Nguyên

Mời anh chị xem hình ảnh thực tế sàn gỗ Chiu Liu xương cá mà Bách Nguyên đã thực hiện:

Có thể thấy sàn gỗ tự nhiên lát xương cá là lựa chọn phù hợp cho các gia chủ muốn một không gian thật sự nổi bật và khác biệt. Hy vọng qua bài viết này của Sàn gỗ Bách Nguyên bạn sẽ chọn được loại gỗ và cách lát phù hợp cho ngôi nhà bạn.
Sàn gỗ Bách Nguyên đã cung cấp ván sàn và thi công lát xương cá cho rất nhiều loại sàn gỗ tự nhiên đảm bảo độ ổn định, bền chắc. 
Hãy liên hệ với Bách Nguyên để nhận được tư vấn loại sàn gỗ và cách lát phù hợp nhất
Hotline: 0936 633 078
Showroom: Y01 - L18 Đường An Phú - Khu đô thị Dương Nội - Quận Hà Đông - TP. Hà Nội

 

Các bài viết khác

Bạn cần tư vấn? Gọi cho chúng tôi ngay bây giờ!
Hỗ trợ 24/7: 0936 633 078