• CÔNG TY CỔ PHẦN NỘI THẤT BÁCH NGUYÊN
    Y01 - L18 Đường An Phú - Khu đô thị Dương Nội - Quận Hà Đông - TP. Hà Nội.
Menu 0

7 sai lầm tai hại khi lựa chọn sàn gỗ tự nhiên

Không giống như sàn gỗ công nghiệp có sẵn mã số sản phẩm, sàn gỗ tự nhiên có nhiều phẩm cấp khác nhau tùy thuộc vào đơn vị sản xuất và cung cấp gây khó khăn trong quá trình tìm hiểu và mua hàng. Sàn gỗ Bách Nguyên sẽ chỉ ra một số lỗi thường gặp của khách hàng và những yếu tố cần quan tâm khi chọn mua sàn gỗ tự nhiên. 

I. Hiểu sai về bản chất của sàn gỗ tự nhiên

Thực tế là nhiều người tìm hiểu, thậm chí có người đã chọn lát sàn gỗ tự nhiên vẫn có những hiểu sai về bản chất của vật liệu lát sàn này. 

1. Sàn gỗ tự nhiên không đồng đều về màu sắc và vân gỗ như sàn gỗ công nghiệp

Sàn gỗ tự nhiên được xẻ từ cây gỗ tự nhiên, vì thế không có thanh ván sàn nào có màu sắc và vân gỗ giống nhau. Các thanh sàn gỗ ở các phần khác nhau của cùng một cây gỗ, hay ở các cây gỗ khác nhau sẽ độc bản như vân tay con người. Màu sàn gỗ tự nhiên sẽ là dải màu, vân gỗ tự nhiên đa dạng tùy theo chủng loại gỗ là vân sọc, vân núi, vân chun,... Vì lẽ đó, anh chị chọn lát sàn gỗ tự nhiên không nên hiểu sai dẫn đến xu hướng mong muốn độ đồng đều của màu sắc và vân gỗ của mặt sàn. Sự khác biệt của dải màu sắc và vân gỗ là điểm độc đáo riêng có cho không gian của bạn.

sàn gỗ tự nhiên cao cấpMỗi thanh ván sàn gỗ tự nhiên có màu sắc - vân gỗ độc bản

2. Đặc tính co giãn của sàn gỗ tự nhiên

Sàn gỗ tự nhiên được làm hoàn toàn bằng gỗ tự nhiên là gỗ sống, nên có đặc tính co giãn theo độ ẩm, khi hút ẩm sẽ giãn ra và khi nhả ẩm sẽ co lại. Bởi vậy sàn có thể bị co lại vào mùa hanh khô và khít chặt vào mùa nồm ẩm. Anh chị phải hiểu về đặc tính này để tránh những thắc mắc trong quá trình sử dụng. 

>> Xem thêm: Ảnh hưởng của độ ẩm đến sàn gỗ tự nhiên 

3. Sàn gỗ tự nhiên có thay đổi màu sắc không?

Tùy thuộc vào chủng loại gỗ, sàn gỗ tự nhiên có thể thay đổi màu sắc sau một thời gian sử dụng. Đây là đặc điểm tự nhiên vốn có, do chất dầu trong gỗ tiết ra làm biến đổi màu sắc ban đầu. Sự biến chuyển màu sắc thông thường rất nhỏ, trừ những sàn gỗ tự nhiên đặc biệt như sàn gỗ Căm Xe có lượng dầu lớn, đổi màu nhanh từ vàng xám xuống màu cánh gián.

4. Sàn gỗ tự nhiên có bị mối mọt không? 

Sàn gỗ nói chung, sàn gỗ tự nhiên hay sàn gỗ công nghiệp đều có nguy cơ mối mọt. Tuy nhiên, sàn gỗ tự nhiên được sản xuất theo tiêu chuẩn chất lượng sẽ được sấy loại bỏ mọt gỗ, còn mối được sinh ra trong chính môi trường sử dụng thì việc này phải xử lý ngay trong quá trình xây dựng, trước khi vào sàn. Các loại sàn gỗ tự nhiên có chất gỗ cứng chắc sẽ hạn chế được tình trạng mối tấn công, thậm chí nếu nhà có mối thì sau khi các đồ nội thất bị ăn hết thì sàn vẫn không bị hư hại.

5. Sàn gỗ tự nhiên có chịu nước không?

Với sàn gỗ công nghiệp, thì gặp nước sàn dễ bị nước tràn vào bong tróc lớp phủ film bề mặt và làm rời kết cấu gỗ ép bên dưới gây hư hỏng. Còn ở sàn gỗ tự nhiên thì nước tràn vào sàn không bị hỏng, mà chỉ xảy ra tình trạng hút nước làm giãn nở, cong vênh. Vì vậy, khi sử dụng nên loại bỏ ngay nước khi phát hiện rò rỉ vào sàn và quạt thổi để sàn khô tự nhiên, tránh nước ngập lâu vào sàn gỗ tự nhiên. 

sàn gỗ tự nhiên chịu nước
Sàn gỗ tự nhiên chịu được nước, nhưng không nên ngâm lâu trong nước

Hiểu được bản chất của sàn gỗ tự nhiên, anh chị sẽ an tâm để sử dụng sàn gỗ tự nhiên trong thời gian dài. 

II. Nóng vội trong mua hàng

Sàn gỗ tự nhiên là loại sản phẩm đặc thù, có nhu cầu sử dụng thường xuyên và giá trị cao. Vì vậy, khi chọn mua sàn gỗ tự nhiên anh chị nên tìm hiểu chi tiết để đặc điểm của loại sàn và không nên nóng vội trong mua hàng. Được biết có nhiều khách hàng gần sát đến ngày vào sàn mới gọi đến đơn vị cung cấp để đặt hàng, hoặc xem qua loa rồi ký kết hợp đồng mua hàng luôn. Khi mua hàng quá vội vã, sẽ dễ dẫn đến mua phải sản phẩm có chất lượng không tương xứng hoặc sàn không phù hợp với không gian, phong cách thiết kế.

III. Không đặt hàng trước

Không giống như các loại vật liệu lát sàn sản xuất hàng loạt như sàn nhựa, sàn gỗ công nghiệp, gạch đá,... sàn gỗ tự nhiên thông thường đều khan hiếm về nguồn và không phải lúc nào cũng sẵn có. Vì vậy, nếu chọn lát sàn gỗ tự nhiên, thì anh chị nên đặt hàng trước tối thiểu thời gian là 1 tháng, đặc biệt các chủng loại sàn hiếm có hoặc quy cách lớn thì thậm chí nên đặt trước từ 2 - 3 tháng. 
Ngoài ra, sàn gỗ tự nhiên thông thường các nhà sản xuất có sẵn phôi ván sàn, khi khách đặt mới tiến hành hoàn thiện các khâu chạy hèm, sơn phủ. Vì vậy, đặt trước giúp nhà sản xuất có thời gian hoàn thiện sàn được đẹp nhất, đạt tiêu chuẩn chất lượng. 
Thêm nữa, giá sàn gỗ tự nhiên cũng chênh do thời điểm đặt mua hàng, thường cao hơn vào cuối năm. Gia chủ hoàn thiện nhà nên đặt hàng trước để có mức giá tốt nhất. 

IV. Ưu tiên hàng rẻ

Mua một sản phẩm có giá thành rẻ hơn là tâm lý của hầu hết các khách hàng. Tuy nhiên, phẩm cấp sàn gỗ tự nhiên của các đơn vị cung cấp là không giống nhau, dẫn đến mức giá cũng chênh lệch. 
Để giảm giá thành rẻ, nhiều đơn vị đã giảm các tiêu chí về chất lượng sàn gỗ tự nhiên, có thể kể đến như phôi ván sàn gỗ có lỗi (dác, mắt chết, sâu,...), sấy không đủ thời gian dẫn đến độ ẩm chưa đạt tiêu chuẩn, chạy hèm mộng bằng máy móc công nghệ thấp kém chính xác, sơn phủ không căng bóng. 
Vì vậy, khi chọn mua sàn gỗ tự nhiên bạn cần đặt yếu tố chất lượng lên trên hết. Tìm hiểu thật kỹ về chất lượng của sản phẩm, năng lực của nhà cung cấp và uy tín thương hiệu để tránh mua phải hàng kém chất lượng, tiền mất tật mang. Sàn gỗ tự nhiên cao cấp có thể chi phí ban đầu cao hơn, nhưng khi sử dụng dài lâu thì tính ra chi phí thấp hơn tính theo bình quân năm sử dụng.

>> Xem thêm: Cảnh giác với sàn gỗ tự nhiên giá rẻ

V. Chọn mua từ các cửa hàng không chuyên, không uy tín

Đây có lẽ là sai lầm nhiều người mắc phải nhất. Nhiều gia chủ không tìm hiểu kỹ đã chọn phải đơn vị cung cấp không chuyên, dẫn đến chất lượng sản phẩm không được đảm bảo. Đơn vị không uy tín không tư vấn chi tiết về sàn gỗ tự nhiên khiến anh chị hiểu sai về bản chất hay chọn loại sàn không phù hợp với mục đích sử dụng. 
Chọn mua từ các cửa hàng này, bạn dễ gặp rủi ro khi nhận hàng, thi công thiếu chuyên nghiệp và không được đảm bảo chế độ hậu mãi sau bán hàng.

>> Xem thêm: Mua sàn gỗ tự nhiên ở đâu uy tín?

VI. Phó thác việc thi công sàn gỗ tự nhiên cho những đơn vị không chuyên

Sai lầm có thể gặp phải là gia chủ mua sàn gỗ tự nhiên và gọi đội thợ không chuyên về lắp đặt sàn. Phó thác cho đơn vị không chuyên dễ gặp rủi ro khi lắp đặt và không đạt được tính thẩm mỹ cao. 

sàn gỗ tự nhiên kém chất lượngSàn gỗ tự nhiên kém chất lượng, thi công sai cách 

Một đơn vị chuyên cung cấp và thi công sàn gỗ tự nhiên sẽ có kiến thức chuyên môn để tư vấn giải pháp tốt nhất cho công trình của bạn. Các thương hiệu uy tín có đào tạo đội thợ có tay nghề cao đảm bảo việc thi công với tính thẩm mỹ cao, kỹ thuật chính xác. 

thi công sàn gỗ tự nhiên

Thi công sàn gỗ tự nhiên chuyên nghiệp

>> Tìm hiểu thêm: Quy trình và các cách lắp đặt sàn gỗ tự nhiên

VII. Không hỏi kỹ đến những điều kiện bảo hành khi mua sàn gỗ tự nhiên

Đối với sàn gỗ tự nhiên có thời gian dùng lâu dài, vì vậy điều kiện và thời gian bảo hành là vô cùng quan trọng.
Khi mua sàn gỗ tự nhiên bạn nên hỏi chi tiết và yêu cầu ghi rõ trong hợp đồng ký kết. Đặt ra các câu hỏi: Bảo hành trong bao lâu? Bảo hành những lỗi gì? Những lỗi nào không thuộc phạm vi bảo hành?,... 
Nắm bắt được những thông tin bảo hành, bạn sẽ được đảm bảo quyền lợi, tránh được những tranh cãi không đáng có giữa bên cung cấp và người mua hàng.

>> Xem thông tin: Quy trình bán hàng và bảo hành an tâm tại Sàn gỗ Bách Nguyên

Trên đây, Sàn gỗ Bách Nguyên đã đưa đến cho bạn những sai lầm tai hại mà khách hàng có thể gặp phải trong quá trình tìm hiểu và lựa chọn sàn gỗ tự nhiên. Mong rằng những thông tin này sẽ giúp bạn có phương án tốt nhất khi lựa chọn và lắp đặt sàn gỗ tự nhiên cho công trình nhà mình. 
Sàn gỗ Bách Nguyên đã đơn vị chỉ làm sàn gỗ tự nhiên. Chúng tôi đặt ra tiêu chuẩn cao nhất cho chất lượng sản phẩm và kỹ thuật lắp đặt với mục tiêu làm đẹp cho các công trình Việt. Với kinh nghiệm qua hàng ngàn công trình, khách hàng trao gửi niềm tin - Bách Nguyên trao giá trị. 
Tư vấn, Hotline: 0936 633 078
Showroom Bách Nguyên: Y01 - L18 - An Phú Shop Villa - KĐT Dương Nội - Hà Đông - Hà Nội
 Có thể bạn quan tâm: Các dự án sàn gỗ tự nhiên được thực hiện bởi Bách Nguyên 

 

Các bài viết khác

Bạn cần tư vấn? Gọi cho chúng tôi ngay bây giờ!
Hỗ trợ 24/7: 0936 633 078