• CÔNG TY CỔ PHẦN NỘI THẤT BÁCH NGUYÊN
  Y01 - L18 Đường An Phú - Khu đô thị Dương Nội - Quận Hà Đông - TP. Hà Nội.
Menu 0

Sơn UV cho sàn gỗ tự nhiên: Tốt gỗ, tốt cả nước sơn

Sơn UV là kỹ thuật sơn phủ được ứng dụng trên nhiều bề mặt, thường thấy nhiều nhất là sơn UV cho sàn gỗ tự nhiên. Vậy sơn UV là gì? Quy trình sơn UV sàn gỗ tự nhiên như thế nào là đúng kỹ thuật. 

I. Sơn UV là gì? Điểm nổi trội của sơn UV trên sàn gỗ

Sơn UV là loại sơn được phủ lên bề mặt gỗ bằng súng phun sơn hoặc cọ quét, được làm khô bằng tia cực tím UV. Khác biệt với khi so sánh với các hệ sơn khác là PU, sơn men để sơn khô cần phải pha thêm chất làm cứng vào dung dịch sơn phủ. 
Sơn UV là phương pháp sơn phủ hiện đại với nhiều tính năng ưu việt như độ bám dính cao, độ phủ sơn tốt, đồng đều, màng sơn dai, độ cứng cao và đặc biệt là chống trầy xước tốt. Sơn không chứa các chất gây hại như Formaldehyde nên rất an toàn với sức khỏe con người. Bởi tất cả những ưu điểm này, sơn UV được ứng dụng trong nhiều bề mặt gỗ sơn phủ, rất hiệu quả trên sản phẩm sàn gỗ tự nhiên.

>> Xem thêm: Sàn gỗ tự nhiên sơn bóng mờ có lợi ích gì?

II. Quy trình sơn UV cho sàn gỗ tự nhiên

Sơn UV có kỹ thuật đơn giản, chủ yếu đòi hỏi xưởng sản xuất phải có máy sơn tân tiến phát tia cực tím. Sơn UV cho sàn gỗ tự nhiên đáp ứng được sự ổn định của bề mặt ván sàn gỗ, ít khi lỗi sơn hơn nhiều so với sơn PU hay sơn men. 
Sơn UV trải qua quy trình kỹ thuật như sau:

 • Bước 1: Sơn cấy chân

Lớp sơn đầu tiên gọi là sơn cấy chân có tác dụng tạo ra lớp kết dính giữa bề mặt sàn gỗ với lớp sơn. Đây là bước quan trọng giúp các lớp sơn liên kết được bền chặt với sàn gỗ đem lại hiệu quả bảo vệ tốt nhất. 

 • Bước 2: Sấy hồng ngoại

Các thanh ván sàn gỗ lần lượt được đưa vào máy sấy tia hồng ngoại chuyên dụng để tạo lên bề mặt sơn có độ cứng và độ phủ hoàn hảo. 

 • Bước 3: Sơn bả

Sơn bả có tác dụng làm mịn bề mặt đồng thời che đậy các khuyết tật nhỏ trên bề mặt của tấm ván sàn gỗ.

 • Bước 4: Sấy UV + Sơn lót lớp 1 + Sơn lót lớp 2

Trước tiên thực hiện việc sấy UV và sơn lót lần 1 cho tấm sàn. Ở bước này, các thanh ván sàn gỗ sẽ được đưa lần lượt vào máy sấy tia cực tím chuyên dụng để sấy khô trong khoảng thời gian được quy định nghiêm ngặt. Kết thúc quá trình sấy UV, ta tiến hành sơn lót 2 lớp giúp bề mặt gỗ láng cũng như tăng độ bám dính cho lớp sơn UV tiếp theo.

 • Bước 5: Sấy UV + chà sơn, hút bụi sơn + sơn lót lớp 3 + sơn lót lớp 4

Thực hiện các bước sấy UV và sơn lót lần 2. Tiếp theo đó, tiến hành chà và hút bụi cho bề mặt sơn; việc này giúp bề mặt được sạch sẽ, tăng độ liên kết và bám dính cho những lớp sơn sau đó. 

 • Bước 6: Sấy UV + Sơn lót lớp 5+ Sơn lót lớp 6

Lặp lại các bước sấy UV và sơn lót như được miêu tả tại bước 4.

 • Bước 7: Sấy UV + chà sơn, hút bụi sơn + sơn hoàn thiện đợt 1

Các bước sấy UV và hút bụi sơn sẽ được thực hiện như các lần trước. Tại bước 7 sẽ có thêm lớp sơn hoàn thiện đợt 1, lớp sơn này có tác dụng chống xước và nhăn bóng cho bề mặt.

 • Bước 8: Sấy UV + sơn hoàn thiện đợt 2
 • Bước 9: Sấy UV

Đây là lớp sơn UV cuối cùng, lớp sơn này sẽ được sơn trong máy chuyên dụng với thời gian lâu hơn so với các lần trước.

 • Bước 10: Kết thúc quy trình sơn và hoàn thiện sản phẩm

>> Xem: Quy trình sản xuất sản xuất sàn gỗ tự nhiên

III. Tiêu chuẩn sơn UV tại Sàn gỗ Bách Nguyên

Mỗi nhà máy, mỗi thương hiệu sẽ có những yêu cầu khác nhau về các tiêu chuẩn kỹ thuật trong sản xuất sàn gỗ tự nhiên. Sàn gỗ tự nhiên được sản xuất bởi Bách Nguyên sẽ được sơn phủ hoàn toàn trên dây chuyền sơn phủ UV Treffert hiện đại của CHLB Đức. Sơn phủ UV 8 lớp xử lý bằng tia cực tím sẽ giúp các thanh ván sàn gỗ tự nhiên có tiêu chuẩn:

 • Bề mặt tấm ván sàn gỗ nhẵn mịn, sơn phủ độ căng tốt
 • Sơn có độ bóng đẹp, chống trầy xước bề mặt

Hiện tại trên thị trường, không phải nhà cung cấp nào cũng tối ưu trong dây chuyền sơn UV sàn gỗ tự nhiên. Vì thế, khi lựa chọn sàn gỗ anh chị cũng nên tìm hiểu kỹ và lựa chọn đúng đơn vị có năng lực hoàn thiện sản phẩm tốt nhất. 

>> Xem thêm: Các loại sàn gỗ tự nhiên tại Bách Nguyên 
Sàn gỗ Bách Nguyên với kinh nghiệm sản xuất và cung cấp vật liệu lát sàn cao cấp, chúng tôi luôn nỗ lực mang đến cho khách hàng sản phẩm sàn gỗ tự nhiên tốt gỗ, tốt cả nước sơn.
Anh/chị quan tâm đến sàn gỗ tự nhiên, hãy liên hệ với Bách Nguyên để nhận tư vấn tốt nhất
Hotline: 0936 633 078
Showroom: Y01 - L18 - An Phú Shop Villa - KĐT Dương Nội - Hà Đông - Hà Nội

>> Xem thêm: Sơn lại sàn gỗ tự nhiên

Các bài viết khác

Bạn cần tư vấn? Gọi cho chúng tôi ngay bây giờ!
Hỗ trợ 24/7: 0936 633 078