Menu Hotline: 0936 633 078

SÀN GỖ BIẾN TÍNH, SÀN GỖ GIA NHIỆT, SÀN GỖ THERMO LÀ GÌ?

Nhiều người đã quá quen thuộc với sàn gỗ tự nhiên, sàn gỗ công nghiệp hay sàn gỗ kỹ thuật, nhưng với sàn gỗ biến tính, sàn gỗ gia nhiệt thì chắc hẳn vẫn còn xa lạ với nhiều người. Vì vậy trong bài viết này hãy cung Bách Nguyên tìm hiểu chi tiết hơn về loại sàn gỗ đặc biệt này. 
1. Sàn gỗ biến tính là gì?
Sàn gỗ biến tính hay còn gọi là sàn gỗ thermo hay sàn gỗ gia nhiệt . Là loại sàn gỗ tự nhiên đã được xử lý nhiệt để khắc phục một số nhược điểm của sàn gỗ tự nhiên.
Phương pháp xử lý gỗ biến tính là phương pháp sấy gia tăng nhiệt độ từ 0°C — 215°C, trong đó thông thường duy trì ở nhiệt độ 185–215°C. Mục đích của việc này là hạ độ ẩm gỗ một cách từ từ về 0%. Trong quá trình, duy trì nhiệt độ tính chất vật lý cơ bản của gỗ bị biến đổi, theo hướng tốt hơn.

Sàn gỗ Tần Bì biến tínhSàn gỗ Tần Bì biến tính

Màu sắc gỗ thay đổi và phụ thuộc vào nhiệt độ duy trì. Nhiệt độ càng cao gỗ sẽ càng về màu nâu cháy giống hiện tượng bị khò.
Xử lý gia nhiệt có 2 lợi ích chính là: Tăng cường tính chất gỗ và tăng mức độ thẩm mỹ. Thông thường, sau quá trình gia nhiệt, gỗ sẽ cứng hơn, ít bị giãn nở cong vênh, chịu được sự thay đổi độ ẩm tốt hơn và không bị mối mọt. Ngoài ra, màu sắc biến đổi theo phong cách sang trọng sơn (sẫm màu hơn). Do đó, phương pháp gia nhiệt thường áp dụng đối với các loại gỗ mềm (soft wood) như gỗ Thông, gỗ tần bì…

2. Ưu điểm sàn gỗ biến tính
Tăng khả năng hạn chế mục rữa, nứt toét
Sàn gỗ biến tính có độ ẩm bằng 0%, loại bỏ hoàn toàn nhựa cây nên hạn chế được phần lớn nấm mốc, côn trùng gây hại cho gỗ. Chính điều này khiến cho sàn gỗ biến tính ít bị mục rữa, nứt toét trong quá trình sử dụng.

Sàn gỗ thông biến tínhSàn gỗ Thông biến tính

Bề mặt sàn gỗ sau khi gia nhiệt có khả năng chống chịu với độ ẩm. Sàn gỗ Thermo hạn chế được sự thấm, ngấm của nước, độ ẩm vào từng thớ gỗ, khác hẳn với các loại gỗ thông thường. Khi bạn đổ nước trên bề mặt sàn gỗ Thermo hầu như nước không ngấm vào mà đọng lại trên bề mặt gỗ. Trong khi đó, sự thâm nhập của độ ẩm, của nước vào gỗ chính là nguyên nhân và tác nhân gây nên nấm mốc cho sàn gỗ.
Tăng độ ổn định cho gỗ
Sàn gỗ gia nhiệt, sàn gỗ biến tính hay sàn gỗ thermo có độ ổn định cao hơn các loại gỗ thông thường từ 30% đến 50%. Kể cả lắp đặt ngoài trời hay trong nhà, sàn gỗ gia nhiệt ít có sự thay đổi về kích thước hơn so với các loại gỗ khác. Sàn gỗ Tần Bì là loại sàn gỗ có hệ số thay đổi lớn nhưng sàn gỗ Tần Bì biến tính lại là sàn gỗ ổn định. Sự hạn chế hấp thu nước, sự thay đổi tính chất vật lý của gỗ Tần Bì chính là ưu điểm khiến cho Tần Bì biến tính không bị nở hay biến dạng nhiều.
Màu sắc tự nhiên, đẹp mắt
Bạn có thể điều chỉnh màu sắc sàn gỗ biến tính bằng cách thay đổi nhiệt độ. Với từng nhiệt độ nhất định, gỗ thermo sẽ có màu sắc nhất định. Nhiệt độ càng cao màu càng nâu sẫm. Nên bạn có thể nhận thấy một số loại sàn gỗ Tần Bì biến tính có màu xám, một số khác lại có màu nâu sẫm. Và trên hết, những màu sắc đó là màu sắc hoàn toàn tự nhiên, thân thiện với môi trường.

3. Nhược điểm của sàn gỗ biến tính.
Giá thành cao
Do sử dụng công nghệ hiện đại, kỹ thuật tiên tiến nên giá gỗ biến tính cao hơn rất nhiều so với gỗ không xử lý biến tính. 
Giảm độ uốn
Do gỗ bị biến đổi tính chất, gỗ cứng hơn, nhưng độ ẩm thấp hơn nhiều dẫn tới gỗ biến tính có độ uốn cong giảm đi, giòn hơn, khó uốn cong hơn.

4. Các loại sàn gỗ biến tính
Có nhiều loại gỗ được sử dụng phương pháp gia nhiệt để sản xuất, từ các loại gỗ mềm như Thông, Tần Bì, Keo…tới các loại gỗ cứng như gỗ dẻ gai,…Ở Việt Nam, phổ biến là 2 loại: Sàn gỗ Thông biến tính và sàn gỗ Tần Bì biến tính

Sàn gỗ biến tínhSàn gỗ Keo biến tính

5. Không gian sử dụng sàn gỗ biến tính
Gỗ biến tính được ứng dụng nhiều trong việc trang trí nội thất và ngoại thất. Gỗ biến tính có thể dùng làm sàn gỗ trong nhà, nhà vệ sinh, nội thất hoặc có thể làm ngoài trời.
Các ứng dụng gỗ biến ngoài trời gồm:
Sàn gỗ thermo ngoài trời
Vách ngoài trời
Trần
Hàng rào
Hệ lam trang trí ngoài trời

6. Bảo dưỡng sàn gỗ biến tính
Cũng giống như sàn gỗ Teak ngoài trời hay các loại sàn gỗ tự nhiên ngoài trời khác, bạn phải tiến hành bảo dưỡng định kỳ hằng năm đối với sàn gỗ biến tính. Việc bảo dưỡng sàn gỗ ngoài trời nhằm giúp duy trì được vẻ đẹp thẩm mỹ của gỗ cũng như tăng độ bền, chống nấm mốc, vấy bẩn sàn gỗ.

 

Các bài viết khác

Bạn cần tư vấn? Gọi cho chúng tôi ngay bây giờ!
Hỗ trợ 24/7: 0936 633 078